Cách phân biệt hạt Chia và hạt É chuẩn nhất vịnh Bắc Bộ

Để có thể phân biệt hạt Chia và hạt É chuẩn nhất - hãy đọc bài viết này

Ở Việt Nam, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hạt Chia và hạt É do 2 loại hạt này đều có hình dáng khá tương đồng, đều dùng để bổ sung vào món ăn, đồ uống. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Nếu bạn chưa phân biệt được hạt Chia và hạt É thì hãy đọc bài viết này nhé!

1, Phân biệt hạt Chia và hạt É theo đặc điểm và nguồn gốc

Để có thể phân biệt hạt Chia và hạt É chuẩn nhất - hãy đọc bài viết này

 • Nguồn gốc:

Đối với hạt Chia: Hạt Chia chủ yếu được trồng tại Mỹ, Úc, Nam Mỹ,…chưa được trồng ở Việt Nam do khí hậu không phù hợp.

Đối với hạt É: Là một bộ phận của cây Húng Quế có thân và hoa màu trắng, được trồng ở nhiều nơi, hoa Húng Quế khi tàn sẽ để lại hạt có màu đen, chính là hạt É.

 • Độ lớn:

Hai loại hạt này có kích cỡ khá tương đồng, nhưng nếu quan sát kĩ sẽ thấy hạt Chia nhỏ hơn hạt É. Độ lớn của 2 hạt này bằng khoảng 1/2 hạt mè.

 • Màu sắc:

Hạt Chia: Được chia ra làm 2 loại: hạt Chia trắng và hạt Chia đen. Trên hạt có những sọc nhỏ tựa như vết nứt, màu bóng và sáng.

Hạt É: Chỉ có màu đen tuyền, vỏ lì hơn, to hơn hạt Chia một chút, không có được độ bóng và sáng như đối với hạt Chia.

 • Mùi vị:

Cả hạt Chia và hạt é đều không cso mùi vị gì đặc biệt nên khi kết hợp cùng những món ăn hoặc thức uống khác đều không gây ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

 

2, Cách phân biệt hạt Chia và hạt É dễ dàng nhất

Để có thể phân biệt hạt Chia và hạt É chuẩn nhất - hãy đọc bài viết này

Ngoài cách phân biệt bằng hình dạng bên ngoài, ta còn có thể phân biệt hạt Chia và hạt é nhờ vào sự khác biệt trong tính chất giữa chúng, đặc biệt khi ngâm vào nước.

Hạt Chia: Khi ngâm hạt Chia vào nước trong vòng 3 – 5 phút, sẽ xuất hiện những màng gel kết dính lại với nhau bên ngoài, không tách rời. Màng gel này rất tốt cho những người bị tiểu đường vì chất gel đó sẽ giúp trung hòa lượng đường trong máu.

Hạt É: Khi ngâm hạt É vào nước cũng xuất hiện những màng gel. Tuy nhiên chúng không có sự kết dính giữa các hạt mà rời rạc, màng gel bao bọc quanh từng hạt riêng biệt, giống như hình dạng của hạt đu đủ.

 

3, Công dụng của hai loại hạt này có khác nhau không?

Cả 2 loại hạt này đều mang lại những ích lợi cho sức khỏe con người.

Đối với hạt É:

Để có thể phân biệt hạt Chia và hạt É chuẩn nhất - hãy đọc bài viết này

Cũng giống với hạt Chia, hạt É cũng được gọi với một cái tên “siêu thực phẩm” vì những tác dụng mà nó mang lại:

 • Giúp giải quyết một số vấn đề về bao tử và đường ruột: Nhờ có nhiều chất xơ, hạt É có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về táo bón, cải thiện tình trạng chướng bụng và co thắt bao tử.
 • Hạt É giúp giảm ho, giảm đau họng.
 • Giúp giảm cân: Do hạt É có thể ngậm nhiều nước nên sẽ tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
 • Giảm thân nhiệt: hạt é có tính hàn, giúp cơ thể bạn hạ nhiệt hiệu quả trong mùa hè.

Đối với hạt Chia:

Để có thể phân biệt hạt Chia và hạt É chuẩn nhất - hãy đọc bài viết này

Không thể phủ nhận rằng khi được so sánh với hạt É thì hạt Chia nổi trội hơn hẳn về mặt dinh dưỡng với những tác dụng hạt Chia mang lại rất tuyệt vời:

 • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2: các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng hạt Chia có thể nở ra gấp 12 lần khi pha vào nước và hình thành một lớp gel mềm. Khi đưa vào cơ thể, lượng gel này sẽ giúp người bệnh giảm cảm giác thèm đồ ngọt, từ đó có thể giảm đáng kể lượng đường huyết trong máu.
 • Tốt cho người ăn chay trường, người ăn kiêng: trong hạt Chia có rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp bổ sung dinh dưỡng khi ăn chay mà không bị thiếu chất hay mệt mỏi.
 • Trong hạt Chia chứa đến 20% Omega 3 – cực tốt cho tim mạch.
 • Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em: cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé, đặc biệt là Folat – cực tốt cho thai nhi 3 tháng đầu.

Không chỉ dừng lại ở đó, hạt Chia và hạt É còn có vô vàn công dụng khác nên được người tiêu dùng khá ưa chuộng hiện nay. Sau bài viết này, mong rằng bạn đã biết phân biệt giữa hạt chia và hạt É, đồng thời chọn lựa được loại hạt phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Leave a Reply