Tại sao lại có sự chênh lệch giá hạt chia trên thị trường?

Tại sao giá hạt chia trên thị trường lại chênh lệch nhau nhiều thế?

Hiện nay thì giá hạt chia trên thị trường có rất nhiều phân khúc khác nhau, từ giá cao 1 triệu 500 nghìn đồng, 1 triệu 300 nghìn đồng, đến giá thấp, 700, 800 nghìn đồng 1kg, rất đa dạng. Vậy, điều gì làm nên những mức giá rất khác nhau và có vẻ như chênh lệch nhau “một trời một vực” đến như vậy? Chúng tôi và các bạn cùng điểm qua thị trường một chút nhé.

1, Hạt chia đang là mặt hàng được “săn đón” nhiều nhất trên thị trường

Tại sao giá hạt chia trên thị trường lại chênh lệch nhau nhiều thế?

Trước đây thì hạt chia không được người Việt Nam biết đến nhiều lắm, nhưng trên thế giới, các nhà khoa học đã chứng minh rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe mà hạt chia mang lại. Vì thế mà người tiêu dùng rất yêu thích loại hạt này.

Vài năm trở lại đây, hạt chia dần trở thành một trong những mặt hàng được bày bán nhiều và được khách hàng lưu tâm sử dụng. Vì thế mà đến nay, hạt chia trở thành một mặt hàng “hot hit” nhất hiện nay.

Cũng chính vì lý do này nên rất nhiều người kinh doanh muốn thành công, muốn làm giàu từ hạt chia, nên giá hạt chia trên thị trường cũng thay đổi rất “chóng mặt”, tạo nên môi trường cạnh tranh khá khốc liệt.

 

2, Do mục tiêu lợi nhuận của người bán hàng

Tại sao giá hạt chia trên thị trường lại chênh lệch nhau nhiều thế?

Giá bán hạt chia là tùy thuộc vào từng người bán, từng cửa hàng và từng cơ sở cung cấp, không phải ai cũng sẽ niêm yết một mức giá bằng nhau.

Mỗi người kinh doanh đều mong muốn thu về lợi nhuận từ việc kinh doanh, nhưng mỗi người lại có một mục tiêu, một chiến lược hoạt động kinh doanh khác nhau.

Có rất nhiều người muốn “1 vốn 4 lời”, muốn lãi nhanh, muốn được chiết khấu, lợi nhuận lớn nên bán với giá rất cao so với giá gốc. Nhưng lại có nhiều người có chiến lược “mưa dầm thấm lâu”, họ dùng chiến thuật bán giá rẻ, hợp lý để khách hàng yêu thích, đến mua tiếp, giới thiệu bạn bè, người quen mua và dĩ nhiên, bán được nhiều hơn lợi nhuận sẽ cao hơn.

Chính vì thế mà giá hạt chia trên thị trường rất là đa dạng, người thì chỉ bán 800 nghìn 1kg thôi nhưng lại có người bán tới cả tiền triệu.

 

3, Do tính chất kinh doanh khác nhau

Tại sao giá hạt chia trên thị trường lại chênh lệch nhau nhiều thế?

Thứ ba là do tính chất kinh doanh khác nhau nên người bán cũng có những mức giá hạt chia khác nhau.

Có những người “bắt” được mối ở nước ngoài, nhập được hạt chia về, hàng chính hãng, không qua tay, không qua môi giới nên giá rất rẻ, họ có thể bán với giá thấp mà vẫn thu được lợi nhuận hợp lý.

Tuy nhiên, rất nhiều người không nhập được trực tiếp, sẽ nhập qua tay, qua các khâu trung gian, từ cầu này sang cầu khác nên đã bị “chiết khấu” lợi nhuận qua các cấp bậc. Vì thế mà họ cũng phải bán với giá cao hơn thì mới có thể có lợi nhuận được.

Ngoài ra, với những người kinh doanh các cửa hàng lớn, họ còn tốn chi phí cho việc thuê mặt bằng, thuê nhân công, tiền điện nước, khấu hao,…nên những chi phí đó cũng làm đội giá thành lên một chút.

 

4, Do thị trường bán hàng online đang rất náo nhiệt

Tại sao giá hạt chia trên thị trường lại chênh lệch nhau nhiều thế?

Và, còn một lý do rất đáng nói nữa đó là hiện nay, lượng người bán hàng, kinh doanh qua facebook và mạng xã hội đang rất nhiều, chính điều đó làm cho giá hạt chia trên thị trường thay đổi và biến động khôn lường.

Lượng người bán tăng lên đột biến, đó không chỉ là những người có cửa hàng, có nguồn nhập hoặc có nhà phân phối bán nữa. Mà đó còn là những bạn sinh viên, những mà mẹ bỉm sữa, những nhân viên công ty, họ chỉ cần làm cộng tác viên, khi có khách thì họ sẽ nhập hàng về bán để ăn chiết khấu mà thôi.

Chính vì thế mà sự cạnh tranh ngày càng tăng cao, người bán thì nhiều mà thị trường tiềm năng thì phát triển chậm chạp hơn, đòi hỏi người bán phải giảm giá, kèm theo các chế độ đãi ngộ, chính sách khuyến mại, bán hàng hấp dẫn hơn.

Nhiều người chấp nhận bán giá rẻ, để lấy doanh số lớn và mong được thưởng doanh số để bù lại, trong khi đó, người kinh doanh cửa hàng thì không thể “phá giá” để lũng đoạn thị trường được. Nên thị trường hạt chia có vô vàn mức giá khác nhau.

Có rất nhiều lý do làm mức giá hạt chia trên thị trường chênh lệch nhau nên nếu bạn là người tiêu dùng, hãy tỉnh táo khi mua hàng bạn nhé.

Leave a Reply