Ăn hạt dinh dưỡng khi mang thai giúp em bé thông minh hơn

Bạn đang muốn mua một ít hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạt macca để ăn trong thai kì, nhưng vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nào tốt nhất?

Vậy thì đừng chần chừ nữa hãy chọn bất cứ loại hạt nào mà bạn có thể bởi vì những loại hạt giòn tan và ngon miệng này được các chuyên gia khuyên bà bầu nên sử dụng,

Hạt dinh dưỡng ăn trong 3 tháng đầu sẽ giúp em bé của bạn thông minh hơn.

Bà bầu ăn hạt dinh dưỡng, trẻ sẽ thông minh hơn
Bà bầu ăn hạt dinh dưỡng, trẻ sẽ thông minh hơn

Một nghiên cứu với 2.200 phụ nữ đã phát hiện ra rằng những bà bầu ăn hạt dinh dưỡng trong thai kỳ đã sinh ra những đứa trẻ có chức năng nhận thức, khả năng chú ý và trí nhớ làm việc tốt hơn.

 Nghiên cứu do Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) dẫn đầu là nghiên cứu đầu tiên khám phá những lợi ích có thể có của việc ăn các loại hạt trong thai kỳ đối với sự phát triển thần kinh về lâu dài của trẻ.

Ăn các loại hạt sẽ giúp trẻ thông minh hơn

Các bà mẹ tham gia vào nghiên cứu liệt kê thói quen ăn uống của họ, bao gồm cả lượng hạt dinh dưỡng mà họ ăn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì. 

Sự phát triển trung tâm thần kinh của các bé sau đó đã được đánh giá lúc 18 tháng, 5 năm và 8 năm sau khi sinh. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra  những đứa trẻ của các bà mẹ ăn nhiều hạt trong ba tháng đầu tiên có kết quả tốt nhất trong tất cả các bài kiểm tra về chức năng nhận thức, khả năng chú ý và ghi nhớ.

Bộ não trải qua một loạt các quá trình phức tạp trong thời kỳ mang thai và điều này có nghĩa là dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định sự phát triển não bộ của thai nhi và có thể có tác dụng lâu dài về sau này, Florence Gignac, nhà nghiên cứu ISGlobal, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết. 

Các loại hạt trong nghiên cứu này là quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt thông và hạt phỉ. 

Bà bầu ăn hạt óc chó giúp trẻ phát triển trí não

Chúng tôi nghĩ rằng những tác dụng có lợi quan sát được có thể là do các loại hạt có hàm lượng axit folic cao và đặc biệt là các axit béo thiết yếu như omega-3 và omega-6. 

Các thành phần này có xu hướng tích lũy trong mô thần kinh, đặc biệt là ở các vùng phía trước của não, ảnh hưởng đến trí nhớ và chức năng điều hành.

Những mẹ bầu ăn nhiều hạt nhất – trung bình hàng tuần  dưới ba phần, mỗi phần 30g, cho thấy có nhiều lợi ích nhất.

Thật thú vị, nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ lợi ích tương tự cho các bà mẹ ăn hạt trong tam cá nguyệt thứ ba.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi quan sát thấy có nhiều ảnh hưởng rõ rệt hơn khi xảy ra ở một giai đoạn cụ thể của thai kỳ.

 Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không giải thích được nguyên nhân của sự khác biệt giữa tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba, tài liệu khoa học suy đoán rằng nhịp phát triển của thai nhi thay đổi trong suốt thai kỳ và có những giai đoạn phát triển đặc biệt nhạy cảm với chế độ ăn uống của mẹ, Jordi Júlvez, Nhà nghiên cứu ISGlobal và tác giả cuối cùng của nghiên cứu.

Trong bất kỳ trường hợp nào, Edward nói thêm về Júlvez, vì đây là nghiên cứu đầu tiên khám phá hiệu ứng này, chúng tôi phải thận trọng với phát hiên này và tái nghiên cứu chúng trong tương lai với các mẫu lớn hơn cũng như các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát.

Nên ăn bao nhiêu hạt khi mang thai, 30g là bao nhiêu?

Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt dinh dưỡng?

Khi biết rằng ăn hạt dinh dưỡng tốt như vậy, liệu bạn có muốn biết nên ăn bao nhiêu hạt dinh dưỡng mỗi ngày không?

Better Health nói rằng nghiên cứu cho thấy lượng khuyến nghị là 30g các loại hạt mỗi ngày, tuy nhiên, điều này không liên quan cụ thể đến việc mang thai.

30g hạt tương đương:

 • 30 hạt hạnh nhân
 • 10 hạt Brazil
 • 15 hạt điều
 • 4 hạt dẻ
 • 20 hạt phỉ
 • 15 hạt macadamias
 • 15 quả hồ đào
 • 2 muỗng canh hạt thông
 • 30 hạt dẻ cười tách vỏ
 • 10 quả óc chó nguyên hạt hoặc 20 nửa quả óc chó
 • một nắm hạt hỗn hợp

Xem thêm 9 lý do để ăn hạt dẻ cười khi mang thai

Kết lại

Bà bầu ăn hạt dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi đặc biệt là giai đoạn ba tháng đầu.

Nếu bạn đang có dự tính mang thai hãy mua hạt dinh dưỡng để ăn dần đi bạn nhé, nó sẽ giúp bạn bổ sung axit folic tự nhiên chuẩn bị cho giai đoạn thụ thai cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của bé trong giai đoạn 3 tháng đầu, cực kì quan trọng.

Tương lai của con bạn phụ thuộc vào hành động của mẹ ngay từ bây giờ.