Mất ngủ? Đây là 7 thực phẩm giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.

Thực phẩm trị mất ngủ

Bạn hay người thân của bạn đang gặp vấn đề mất ngủ?

Bạn không một mình đâu.

Mất ngủ hay ngủ không đủ giấc là một vấn nạn của xã hội ngày nay, bởi ngày càng có nhiều người mắc phải.

Người bị mất ngủ thường có chất lượng cuộc sống khủng khiếp, mất ngủ còn liên quan tới những vấn đề không mong muốn như  tai nạn, các lỗi nghề nghiệp hay các căn bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, trầm cảm, béo phì,  ung thư và tăng tỉ lệ tử vong.

Ước tính khoảng 50-59 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị rối loạn giấc ngủ và khoảng 4% người Mỹ trưởng thành sử dụng thuốc ngủ theo toa, đó là chưa kể những người sử dụng thuốc không kê đơn.

Tỉ lệ này ở Việt Nam cũng không nhỏ.

Thực phẩm trị mất ngủ

Bạn đang nghĩ tới việc dùng thuốc ngủ phải không?

Vấn đề là sử dụng thuốc ngủ sẽ mang lại tác dụng phụ.

Lạm dụng thuốc ngủ có thể bị  di ứng thuốc  hoặc gặp phải “ những hành vi liên quan giấc ngủ phức tạp” – trong đó người dùng thuốc an thần có thể thức dậy vào ban đêm, ăn, gọi điện thoại, quan hệ tình dục thậm chí lái xe… Những hành động này đều trong trạng thái không tỉnh táo.

Giấc ngủ, tưởng chừng đơn giản là ngả lưng nhắm mắt lại nhưng lại không đơn giản chút nào với nhiều người, phải vậy không?

Vậy có cách nào đơn giản nhẹ nhàng cho người mất ngủ ?

May mắn là,

Có nhiều nghiên cứu tìm kiếm những loại thức ăn giúp bạn ngủ ngon hơn.

Với nỗ lực tránh xa các loại thuốc an thần và những tác dụng phụ kèm theo, thì đây là những thực phẩm mà các chuyên gia khuyên dùng cho người mất ngủ.

Nước ép cherry chua

 

Nước ép cherry giúp ngủ ngon hơn
Nước ép cherry giúp ngủ ngon hơn

Nghiên cứu của Đại học bang Louisiana cho thấy người lớn bị mất ngủ uống khoảng 8 ounces nước ép cherry 2 lần 1 một ngày trong 2 tuần có thời gian ngủ trung bình nhiều hơn 84 phút mỗi đêm so với thời gian 2 tuần mà họ không uống nước ép.
Các nhà nghiên cứu cho rằng đứng đằng sau sự kì diệu này là bởi nước ép cherry cung cấp cho cơ  thể  hormone Melatonin – chịu trách nhiệm cho giấc ngủ và Trytophan một axit amin thân thiện với giấc ngủ.
Frank L.Greehway đồng tác giả nghiên cứu nói rằng: “  Proanthocyanidins hay sắc tổ đỏ hồng ngọc có trong nước ép cherry chứa một loại enzyme có tác dụng làm giảm viêm và làm giảm sự phá vỡ  Trytophan, cho phép nó hoạt động lâu hơn trong cơ thể bạn.”

Kiwi

Ăn kiwi tốt cho người mất ngủ

Một nghiên cứu từ Đại học Y Khoa Bắc Đài Loan phát hiện ra rằng ăn 2 trái kiwi khoảng một giờ trước khi ngủ có kết quả rất khả quan.

Những người tham gia nghiên cứu ngủ thiếp đi nhanh hơn, giảm được 35.4 % thời gian để đi vào giấc ngủ.  Họ cũng ngủ ngon hơn 28.9%,  và trên một bảng câu hỏi tiêu chuẩn tỉ lệ cải thiện giấc ngủ lên tới 42,4 %.
Nhìn tổng thể, tổng thời gian ngủ ở nghiên cứu này đã tăng được 13.4%.

Rong biển.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford phát hiện ra rằng hàm lượng omega 3 DHA trong máu cao hơn ( các axit béo có trong tảo và hải sản) có liên quan đến giấc ngủ tốt hơn.

Trong một nghiên cứu có đối chứng giả dược, các nhà nghiên cứu đã xem xét nếu bổ sung 600mg tảo biển trong 16 tuần sẽ cải thiện được giấc ngủ của 362 trẻ em.
Trẻ có trải nghiệm giấc ngủ tốt hơn,  ít sự khó chịu quấy khóc vào giờ đi ngủ,  và những loại rối loạn giấc ngủ ở trẻ em khác.

Quả óc chó.

Các nhà nghiên cứu ở ĐẠi học Texas nhận thấy rằng quả óc chó là một nguồn cung cấp meltonin tuyệt vời.

Nếu bạn ăn quả óc chó sẽ làm cho nồng độ melatonin trong máu cao hơn  giúp cải thiện giấc ngủ.

Quả óc chó tốt cho bệnh mất ngủ
Ăn quả óc chó giúp sản sinh melatonin ngủ ngon hơn

Đọc thêm: Công dụng của hạt óc chó

Hạnh nhân

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Orthomolecular phát hiện nếu cơ thể đang có mức magie thấp, các vấn đề về giấc ngủ thường xảy ra.

Viện Y Tế Quốc gia phát hiện hạnh nhân là cung cấp magie số một.

Vì thế ăn hạnh nhân là cách để hỗ trợ cho bạn có được giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ăn hạt hạnh nhân giúp ngủ tốt hơn

Xem thêm: công dụng của hạt hạnh nhân

Trà hoa cúc

Theo Viện y tế quốc gia, trà hoa cúc là một phương thức truyền thống để điều trị chứng mất ngủ và giúp ổn định tinh thần, giúp bạn điềm tĩnh hơn.
Được coi là thuốc an thần nhẹ, các nghiên cứu đều xác nhận tác dụng xoa dịu của nó.
Một nghiên cứu của Nhật Bản phát hiện rằng chiết xuất hoa cúc giúp chuột ngủ hiệu quả như những con chuột có sử dụng thuốc an thần.

tra-hoa-cuc-giup-ngu-ngon-hon
Uống trà hoa cúc- một loài trà thảo dược giúp ngủ ngon hơn

Những loại thực phẩm này bạn đều có thể dễ dàng tìm mua ở Việt Nam.

Bạn thấy đấy, áp dụng lựa chọn thực phẩm có lợi cho giấc ngủ, sống lành mạnh hơn bạn hoàn toàn có thể kiểm soát giấc ngủ của mình tốt hơn.

Hãy lưu ý và đưa những thực phẩm này bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bạn nhé.

Lược dịch từ:
https://www.treehugger.com/health/7-foods-help-you-sleep.html

Leave a Reply