Các loại hạt khô ngon và tốt cho sức khỏe

Khi bạn bắt đầu chú ý tới vấn đề sức khỏe của mình, điều đầu tiên mà rất nhiều người sẽ thực hiện là chọn lựa những thực phẩm lành mạnh giàu dinh dưỡng.

Trong danh sách các thực phẩm cần có thì các loại hạt khô là một cái tên không thể thiếu.

Vậy các loại hạt dinh dưỡng sấy khô có thực sự đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn hay không?

và đâu là những loại hạt xứng đáng nhất để chọn mua?

Các loại hạt khô tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu mới cho biết, ăn một số ít các loại hạt mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi những căn bệnh nghiêm trọng và kéo dài cuộc sống khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu lớn nhất từ ​​trước đến nay để xem liệu ăn hạt dinh dưỡng có thể giúp bạn sống lâu hơn hay không , các nhà nghiên cứu đã theo dõi 76.464 phụ nữ và 42.498 đàn ông trong 30 năm cho thấy những người ăn hạt mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ung thư  hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác thấp hơn 20% so với những người không ăn hạt.

Khi các nhà nghiên cứu tìm kiếm sự bảo vệ  trước các nguyên nhân gây tử vong, họ phát hiện ra rằng những người ăn hạt ăn kiêng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 29%, khả năng chết vì bệnh hô hấp ít hơn 24% và chết vì ung thư ít hơn 11%.

Nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 21 tháng 11 của tờ New England Journal of Medicine.

Thậm chí ăn một nắm hạt hàng ngày, khoảng 1 ounce còn giúp mọi người tăng cân ít hơn.

Nghiên cứu trên được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia và tổ chức nghiên cứu & giáo dục dinh dưỡng của hiệp hội hạt cây quốc tế, do nhóm nghiên cứu đến từ Dana-Farber Cancer Institute, Brigham and Women’s Hospital, và trường y tế công cộng Harvard

Hạt khô tốt cho tim mạch, sức khỏe
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đều khẳng định ăn hạt khô tốt cho sức khỏe

Chuyện các hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta không phải là bất ngờ lớn.

Trước đây các nghiên cứu nhỏ hơn bao gồm Nghiên cứu Sức khỏe tín đồ Cơ đốc phục lâm, Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa và các nghiên cứu ở Anh và Hà Lan đã cho thấy hiệu quả sức khỏe tương tự đối với những người ăn hạt dinh dưỡng vài lần một tuần.

Xem thêm nên ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày

Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải cũng nhấn mạnh ăn các loại hạt khô làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người lớn tuổi.

Và thực tế là kể từ năm 2003 Cục Quản Lý Thực PHẩm và Dược PHẩm Mỹ ( FDA) đã cho phép một số loại hạt dinh dưỡng có thể tuyên bố rằng: ” Bằng chứng khoa học cho thấy nhưng không chứng minh rằng ăn 1,5 ounce hầu hết các loại hạt dinh dưỡng mỗi ngày như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.”

Vậy loại hạt khô nào là tốt nhất? 

Tất cả các loại đều tốt kể cả đậu phộng, và đây là một số điều nổi bật.

Tất cả các loại hạt khô đều tốt cho sức khỏe
Tất cả các loại hạt khô đều tốt cho sức khỏe

 
Các loại hạt giúp ngăn chặn cơn đói. Các loại hạt có chứa chất béo, chất xơ và protein có lợi cho tim có thể giúp bạn no lâu hơn giữa các bữa ăn và tránh ăn quá nhiều sau này.
Hãy tính ra khẩu  phần ăn phù hợp với  bạn. 

Đối với người phải theo dõi kĩ lương calo ăn vào, hãy chú ý rằng  hầu hết các loại hạt dao động từ 150 đến 200 calo mỗi ounce.

 Để áng chừng 1 ounce, hãy đếm ra 28 hạt đậu phộng hoặc 20 đến 24 hạt hạnh nhân, 16 đến 18 hạt điều hoặc 14 nửa quả óc chó. 

Nếu bạn thích hạt dẻ cười, 40 đến 45 hạt là tương đương với một ounce.


Quả óc chó là loại hạt đứng đầu cho sức khỏe tim mạch. 

Quả óc chó có hàm lượng axit béo omega-3 tốt cho tim cao hơn nhiều so với các loại hạt khác. 

Quả óc chó cũng có thể tăng cường sức khỏe não bộ vì chúng có nhiều folate, quan trọng đối với chức năng nhận thức và trí nhớ.

Hạnh nhân và quả phỉ chống lại sự suy giảm nhận thức. Những loại hạt này là hai trong số những nguồn vitamin E tốt nhất bạn có thể tìm thấy. Chế độ ăn ít vitamin E có liên quan đến sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Hãy thêm các loại hạt vào các món ăn khác. Để nhận được các chất dinh dưỡng từ  hạt hãy thêm chúng vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn. 

Bạn có thể ném hạt điều vào món xào,  thêm quả óc chó và quả mọng xắt nhỏ vào món sữa chua hoặc ném hạnh nhân cắt lát vào món salad hoặc ngũ cốc buổi sáng. 

Nếu bạn cần mua các loại hạt khô nhâp khẩu, Bạn có thể mua tại Ngonshop