Nên ăn bao nhiêu hạt chia Úc mỗi ngày

Ăn bao nhiêu hạt chia một ngày

Hạt chia là một loại thực phẩm nhập khẩu, thịnh hành ở phương Tây nên với người tiêu dùng Việt Nam khi lần đầu sử dụng sẽ không khỏi băn khoăn về chuyện nên ăn bao nhiêu hạt chia mỗi ngày, liệu lượng ra sao là hợp lý.

Thậm chí ăn hạt chia như thế nào vẫn còn lạ lẫm với nhiều Anh Chị.

Mặc dù hạt chia  bổ dưỡng, vẫn không có một đề nghị nào về lượng hạt chia bạn nên ăn mỗi ngày. Nghiên cứu vẫn còn sơ bộ và mâu thuẫn với những tác dụng tích cực cho sức khỏe mà hạt chia mang lại.

Tuy nghiên những nghiên cứu về hạt chia chỉ ra rằng 25gram ( ít hơn 1 ounce một chút) là lượng hợp lý để ăn mỗi ngày.

Ăn bao nhiêu hạt chia Úc mỗi ngày

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt chia

1 ounce hạt chia Úc khoảng 2 thìa canh chứa:

136 calo, 4,5 gam protein, 8,6 gam chất béo và 11,8 gram carbohydrate.

Trong 8,6 gram chất béo đó chỉ có 0.9 gram là chất béo bão hòa không lành mạnh. Còn lại là chất béo không bão hòa với tỉ lệ cao Omega 3.

Với lượng như trên cũng cung cấp 9,6 gram chất xơ tương đương 38% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Chất xơ giúp giảm cholesterol, bệnh tim, lượng đường trong máu và táo bón.

Vitamin và các khoáng chất

Hạt chia cung cấp một lượng đáng kể các vi chất dinh dưỡng. Cứ 2 muỗng canh hạt chia cung cấp hơn 10% nhu cầu hàng ngày của các vi chất như thiamine, niacin, sắt, đồng, canxi và hơn 20%  nhu cầu cơ thể cần hàng ngày các chất selen, mangan, phốt pho, magie.

Thiamine và niacin giúp bạn biết thực phẩm bạn ăn thành năng lượng, sắt và đồng giúp tạo ra tế bào hồng cầu. Canxi, mangan và phốt pho cần thiết cho một khung xương khỏe mạnh. Trong khi đó Selen đóng vai trò là một chất chố hoxy hóa để hạn chế tổn thương lên tế bào.

Magie cần thiết cho quá trình tạo DNA

Ăn bao nhiêu hạt chia một ngày

Những tác dụng tiềm ẩn với sức khỏe của hạt chia

Mặc dù các bằng chứng chủ yếu dựa trên các nghiên cứu nhỏ và nghiên cứu trên động vật, hạt chia có thể giúp giảm yếu tố gây cholesterol cao, cao huyết áp và bệnh tim.

Một bài báo  xuất bản trên “ tạp chí Biomedicine and Biotechnology” năm 2012 ghi nhận rằng ăn hạt chia có thể giúp làm gia tăng axit béo Omega 3 ALA trong máu, giúp bạn giảm cân và giảm lượng triglycerides và lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Chi tiết thêm về công dụng cụa hạt chia với sức khỏe

Sử dụng hạt chia như thế nào?

Bạn có thể trộn hạt chia vào nước trái cây, ngũ cốc hoặc sữa chua để gia tăng thêm lượng chất xơ và dinh dưỡng.  Bạn cũng có thể sử dụng hạt chia để làm bánh pudding, gia tăng dinh dưỡng cho món sup.

Bạn nên xem thêm: những cách sử dụng hạt chia tại nhà đơn giản nhất

Hoặc xem cách sử dụng hạt chia úc hiệu quả nhất.

 

 

Leave a Reply