Làm thế nào để có một ly sinh tố ngon bổ đúng nghĩa

Bạn muốn giảm cân,  muốn sống lành mạnh hơn thì món sinh tố từ trái cây sẽ là một trong những món bạn ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Nếu thực hiện đúng, sinh tố có thể đem lại rất nhiều dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất bảo vệ sức khỏe khác.

Nhưng… một vài thành phần trong các loại sinh tố lành mạnh nhất vẫn có thể  tạo ra rất nhiều calo gây cản trở mục tiêu giảm cân của bạn, tệ hơn còn khiến bạn tăng cân.

Vì vậy làm thế nào để hạn chế những sai lầm khi chế biến sinh tố và làm sao để tạo ra những ly sinh tốt tốt nhất?

cach-lam-sinh-to-ngon-01

Những lỗi cần tránh khi chế biến sinh tố.

Bạn nhâm nhi sinh tố với bữa sáng.

Nếu ly sinh tố của bạn chứa bột protein, sữa chua, bơ hạt dinh dưỡng, kiểu kiểu như vậy, thì có thể nó chứa đủ lượng calo cần thiết để thay thế luôn cho bữa sáng thay vì dùng kèm

Vì vậy nếu bạn uống sinh tố cùng bữa sáng, cần phải cân nhắc lại công thức pha chế để làm giảm tải bớt lượng calo cho bữa sáng.

Bạn thêm quá nhiều trái cây

Mặc dù, trái cây là một thành phần tạo ra ly sinh tố  lành mạnh, nhưng nếu lạm dụng sẽ cung cấp quá nhiều calo và carb.

Có một qui tắc, bạn chỉ cần khoảng 1 cốc ( 1 cup) trái cây cho một ly sinh tố.

Cho vào máy xay những loại trái cây khác nhau có thể làm cho bạn dễ thêm nhiều hơn nếu bạn trộn chúng trước.

cach-lam-sinh-to-ngon-02

Bạn không tính toán khi thêm chất làm ngọt

Dù là siro, mật ong, đường, sữa hay sữa hạt có đường, sữa chua.. quá nhiều chất ngọt sẽ khiến cho ly sinh tố của bạn lạc lối.

Vì trái cây đã có độ ngọt tự nhiên, nên bạn hãy cân nhắc chỉ thêm một ít chất làm ngọt mà thôi.

Bạn thêm quá nhiều chất bổ sung.

hạt dinh dưỡng, hạt chia, bột protein có thể là những thành phần bổ sung rất tuyệt vời. Nhưng giống như những thành phần khác nó có thể bị cho quá mức cần thiết.

Một muỗng canh bơ lạc hay bơ hạnh nhân có khoảng 100 calo, bột protein có thể tạo ra khoảng 100 calo, hạt chia, hạt lanh, có thể cung cấp cho bạn 100 calo trong 2-3 muỗng canh.

Nếu không cẩn thận với những thành phẩn bổ sung, lượng calo sẽ vượt quá nhu cầu.

Làm thế nào để chế biến  được ly sinh tố đảm bảo nhất.

cach-lam-sinh-to-ngon-03

Mặc dù nhu cầu calo phụ thuộc vào tuổi, cân nặng, hormone, mức độ hoạt động… hầu hết chúng ta đáp ứng tốt với món ăn nhẹ chứa ít hơn 200 calo, bữa sáng 300 – 450 calo sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người lớn.

Đây là cách để có ly sinh tố đầy đủ dinh dưỡng nhất mà không làm quá tải calo.

Trái cây: Chỉ cần 1 cup trái cây tươi hoặc đông lạnh. Đó có thể là dâu tây, việt quất, chuối, xoài, dứa, cherry, quả dào,

Rau: Nếu bạn không e ngại màu xanh thì việc thêm một ít rau bó xôi hay cải xoăn cũng không ảnh hưởng gì tới hương vị trái cây mà còn làm giă tăng thêm khả năng chống oxy hóa

Protein:

Để kết hợp protein vào sinh tố, bạn có thể sử dụng sữa chua nguyên chất, đậu phụ, các loại đậu giống như đậu gà.

Bạn có thể sử dụng bột protein, nếu  sử dụng cách này cần xem thông tin nhãn sản phẩm  có được bổ sung chất làm ngọt nhân tạo hay không.

Nếu bạn đang theo một chế độ ăn nào đó,  ví dụ như tránh sử dụng đậu nành hoặc các sản phẩm từ sữa hãy khéo léo lựa nguồn protein phù hợp.

Có nhiều loại protein để sử dụng như: whey protein, protein đậu hà lan hoặc protein hạnh nhân, protein đậu phộng, protein từ cây gai dầu, protein lòng trắng trứng, protein đậu nành, protein gạo lứt…

Chất béo thực vật: Các loại bơ từ hạt, các loại hạt dinh dưỡng như  hạt chia, cây gai dầu, hạt lanh, bơ có thể bổ sung nhiều lợi ích cho món sinh tố.

Tùy vào từng loại bạn chọn, nó có thể bổ sung chất béo omega 3  bảo vệ tim hoặc các chất béo không bão hòa đơn.

Bạn cũng cần nhớ, bổ sung các loại này cũng có thể làm tăng lượng calo vì vậy chỉ bổ sung mỗi lần khoảng 1 muỗng canh hạt hoặc bơ hạt.

Chất lỏng:

Bạn có thể sử dụng sữa động vật, hoặc sữa không phải từ động vật, nước dừa, cà phê đá, hoặc trà, nước trái cây.

Nếu bạn muốn gia tăng protein,  hãy sử dụng sữa hoặc sữa protein đậu hà lan, có khoảng 8-10gr trên mỗi cốc.

Nếu bạn thích nhiều dinh dưỡng hơn từ nguồn khác, nước dừa hoặc sữa hạnh nhân là lựa chọn lý tưởng.

Sử dụng nhiều trái cây là cách để gia tăng độ ngọt cho ly sinh tố, nhưng nếu sử dụng cách này bạn cần chú ý giảm liều lượng các chất làm ngọt khác.

Những thứ làm tăng hương vị: Nếu bạn rắc thêm bột ca cao, bột quế, nghệ, gừng hay bột matcha không đường sẽ tạo nên những hương vị độc đáo cho ly sinh tố, và cũng có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Ngũ cốc nguyên hạt: một số người thích thêm yến mạch hoặc những loại ngũ cốc giàu chất xơ khác vào sinh tố.

Ngoài việc cơ thể được cung cấp nhiều hơn, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ ngũ cóc nguyên hạt khi bạn thêm chúng vào ly sinh  tố.

Đá lạnh: bạn có thể thêm đá vào xay cùng để giải nhiệt, nó cũng làm cho ly sinh tố nhiều hơn.