Những thứ thay thế trứng tốt nhất cho người ăn thuần chay

Nếu vì một lý do nào đó bạn không thể sử dụng trứng trong các công thức nấu ăn ví dụ như là dị ứng, ăn thuàn chay thì danh sách những loại dưới đây sẽ là sự thay thế trứng tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn.

Trong các công thức làm bánh, nguyên liệu thường có là trứng, nhưng nếu bạn phải làm món bánh cho người ăn chay thì sao?

Dùng cái gì để thay thế trứng nhỉ?

Những lựa chọn thay thế trứng

Trứng trong các công thức là nguyên liệu kết dính mọi thứ cùng nhau cho nên tìm sự thay thế cho trứng đáp ứng các tiêu chí trên cũng rất quan trọng để đảm bảo thành phẩm ra phù hợp.

Nhưng bạn hãy yên tâm cho dù là bạn bị dị ứng với trứng, ăn thuần chay hay đang cố gắng cắt giảm trứng vì lý do sức khỏe thì bạn luôn có sự thay thế phù hợp

Các sản phẩm thay thế trứng thuần chay tốt nhất

Mặc dù có một số sản phẩm thay thế trứng thuần chay, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả chúng đều thay thế trứng một cách hoàn hảo trong mọi công thức. 

Trước khi bạn chọn một loại thay thế, hãy nhớ xác định mục đích của trứng trong công thức cần làm là gì? 

Trứng, ngoài việc hoạt động như một chất kết dính (trong bánh custards và pudding), trứng còn có thể đóng vai trò lên men và cung cấp cấu trúc cho các món nướng của bạn.

1. Bột hạt lanh

Hạt lanh thay thế trứng rất tốt

Giàu omega-3, chất xơ và protein , hạt lanh là thực phẩm chủ chốt trong tủ đồ của người ăn chay.

 Để thay cho mỗi quả trứng, kết hợp 1 muỗng canh bột hạt lanh  với 3 muỗng canh nước trộn đều với máy đánh trứng. Để hỗn hợp trong 3 đến 5 phút cho đến khi nó tạo thành một hỗn hợp đặc sệt như gel. 

Dùng “trứng hạt lanh” này (hay còn gọi là “flegg”) để làm trứng thuần chay trong các món  bánh quy (cookies) , bánh nướng xốp (muffin) hoặc bánh mì kẹp thịt chay (burgers).

 Nếu bạn là người ăn thịt nhưng không thể ăn trứng, hãy thay bằng hạt lanh vào bánh mì thịt của bạn .

2. Aquafaba

Aquafaba hay nước đậu là một lựa chọn thay thế trứng cho csac món bánh nướng

Aquafaba hay còn gọi là nước đậu, là sự thay thế trứng rất phổ biến trong giới ăn chay ở phương Tây. Nó thường được làm từ đậu gà, đóng hộp nên rất tiện sử dụng.

Aquafaba khi được đánh bông, nó có kết cấu giống bánh trứng đường có thể sử dụng làm kem phủ hoặc làm sốt mayonnai.

Dùng 2 muỗng canh aquafaba để thay cho một lòng trắng trứng và 3 muỗng canh aquafaba cho 1 quả trứng.

3. Chuối.

Bạn có một số quả chuối chín?

Hãy thử thay trứng bằng chuối trong công thức làm bánh kếp, bánh ngọt hoặc bánh hạnh nhân.

Chúng sẽ gia tăng vị ngọt tự nhiên và độ ẩm cho các món nướng của bạn.

Dùng 1 quả chuối nghiền thay cho mỗi quả trứng trong công thức làm bánh.

4. Nước sốt táo

Applesauce là một chất thay thế trứng thuần chay tuyệt vời khác để tạo ra một loại bánh siêu ẩm (mềm, ngon vừa phải, không quá khô) hoặc bánh mì mềm.

 Sử dụng 3 muỗng canh nước sốt táo thay cho mỗi quả trứng trong công thức nấu ăn của bạn (chọn nước sốt táo không đường để giảm lượng đường).

5. Hạt Chia

Giống như hạt lanh, hạt chia là một loại thực phẩm thay thế trứng thuần chay lành mạnh chứa đầy chất xơ và omega-3. 

Trộn 1 muỗng canh hạt chia với 3 muỗng canh nước thay cho mỗi quả trứng, để hỗn hợp đặc lại trong khoảng 10-15 phút trước khi sử dụng. 

Hãy thử làm một ít bánh pudding hạt chia cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh, thay thế sữa chua Hy Lạp bằng sữa chua thuần chay để giúp món bánh không liên quan tới sữa.

Xem thêm những cách sử dụng hạt chia

6. Bột nở và dầu

Thêm nhiều bột nở (banking powder) và dầu là một cách dễ dàng để sử dụng nguyên liệu trong tủ đựng thức ăn chay thay thế cho trứng. 

Đối với mỗi quả trứng, kết hợp 2 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê dầu thực vật và 2 muỗng canh nước trước khi thêm vào công thức của bạn. 

Phương pháp này hiệu quả nhất để thay thế trứng trong công thức làm bánh quy (cookies)

7. Tinh bột

Hãy kết hợp 2 muỗng canh bột dong riềng, bột sắn / bột mì, bột ngô, hoặc bột khoai tây với 3 muỗng canh nước thay thế cho mỗi quả trứng.

 Hãy thử phương pháp này trong món bánh ngọt, bánh quy và các công thức bánh mì.

8. Đậu phụ

Đậu phụ đã là một thực phẩm chủ yếu trong nhiều chế độ ăn chay do hàm lượng protein cao và khả năng thích ứng với bất kỳ hương vị nào. 

Xem thêm những thực phẩm giàu protein khi bạn ăn chay

Đậu phụ hoạt động tuyệt vời như một chất thay thế trứng vì nó cung cấp độ ẩm trong các công thức có lên men.

 Hãy thử thay đậu phụ cho trứng trong lần nướng bánh mì mềm tiếp theo. Sử dụng ¼ cốc đậu phụ non xay nhuyễn cho mỗi quả trứng.

Có thể cần một chút thực hành để tìm những sản phẩm thay thế trứng thuần chay mà bạn thích nhất, nhưng bánh mì chuối hoặc bánh hạnh nhân thuần chay ngon có thể được làm từ các công thức yêu thích ngay cả khi không có trứng.