8 Mẹo nhỏ để ngăn ngừa mụn trứng cá trong mùa hè

Mụn trứng cá và mụn viêm xảy ra rất phổ biến trong mùa hè, do thời tiết nóng bức, dầu và bụi bẩn có xu hướng dính vào da làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây viêm tạo ra mụn

Đây là lý do tại sao vào mùa hè bạn phải có chế độ chăm sóc đặc biệt cho làn da của mình.

 Tuy nhiên, để ngăn ngừa mụn trứng cá không chỉ dựa vào mỗi việc chăm sóc da,  bạn cũng cần phải thêm hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm từ chế độ ăn uống của mình.

Dưới đây là một số gợi ý về cách ăn uống giúp bạn loại bỏ mụn trứng cá.

Cách loại bỏ mụn trứng cá trong mùa hè

1. Tránh ăn thực phẩm chế biến: Các thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng sản xuất bã nhờn trên da từ đó có thể dẫn đến mụn trứng cá.

 Đây là lý do tại sao bạn nên tránh các thực phẩm như soda, khoai tây chiên đóng gói và khoai tây chiên giòn, mặn và béo.

2. Tránh thực phẩm chiên: các món ăn vặt như khoai tây chiên không chỉ làm tăng cholesterol trong máu, mà còn làm gián đoạn lưu thông máu, làm xấu đi các vấn đề về mụn của bạn.

3. Ăn thực phẩm giàu chất xơ : Thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Do đó, bạn phải bao gồm các loại trái cây và rau quả giàu chất xơ, cũng như các món ăn như bột yến mạch trong chế độ ăn uống của bạn.

4. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A: Các loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang, bí ngô, rau bó xôi  rất giàu carotenoids, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. 

Nếu bạn dự định dùng  vitamin này dưới dạng các chất bổ sung, bạn nên liên hệ với bác sĩ da liễu chuyên gia trước khi sử dụng các chất bổ sung.

5. Giảm lượng sữa:  sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá, trong sữa bò chứa nhiều hormone tăng trưởng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của da. 

Vì vậy, nếu làn da của bạn dễ bị mụn trứng cá thường xuyên, bạn có thể cần giảm tiêu thụ sữa.

6. Ăn thực phẩm giàu kẽm: Các thực phẩm như hạt bí ngô, hàu, đậu thận, v.v … rất giàu kẽm và có thể chứng minh là có hiệu quả trong việc ức chế hoạt động của vi khuẩn gây mụn.

7. Ăn thực phẩm giàu Omega-3: Thực phẩm như hạt lanh, hạt chia và dầu cá cũng nên được tiêu thụ thường xuyên hơn, để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

8. Cắt giảm muối: Tiêu thụ quá nhiều muối là dù sao đi nữa cũng có hại cho sức khỏe. Nó cũng có thể dẫn đến mụn trứng cá. 

Điều này là do muối có chứa iốt, là thủ phạm phổ biến cho mụn trứng cá.

Ngoài ra, để loại bỏ mụn trứng cá và mụn nhọt và ngăn ngừa chúng xuất hiện trở lại hãy uống nhiều nước, rửa mặt bằng sữa rửa mặt có tính tẩy nhẹ và chú ý đến những gì bạn ăn hàng ngày.